Lịch sử giống cà phê Arabica Catimor Khe Sanh (Quảng Trị)

Share

Cà phê Catimor được phát triển tại Bồ Đào Nha vào năm 1959. Cà phê Catimor là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor.

Cà phê có ba dòng chính: cà phê Arabica (cà phê chè), cà phê Robusta (cà phê vối) và cà phê Liberica (cà phê mít). Trong đó cà phê Arabica được đánh giá cao hơn và được ưa chuộng nhất vì hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein.

Nguồn gốc giống cà phê Arabica Catimor

Các chủng cà phê thuộc dòng Arabica đặc biệt thơm ngon có Bourbon, Typica, Mocha (Moka), đây là những chủng cà phê có lâu đời nhất trên trái đất. Tuy vậy cả ba chủng này rất khó trồng vì năng suất thấp, dễ bị sâu bệnh nên dần bị loại ra khỏi các rẫy cà phê và được thay thế dần bởi chủng Catimor. Cà phê Catimor được phát triển tại Bồ Đào Nha vào năm 1959.

Nguồn gốc lai tạo cà phê Arabica Catimor – thomcoffee.com

Catimor là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor. Timor lại là sự lai tạo của dòng Robusta với Arabica. Sự lai tạo này tạo ra giống Arabica Catimor có đến 1/4 “máu” Robusta. Điều này khiến cho Catimor vẫn có độ đậm đà đáng kể.

Cà phê giống Catimor có đặc điểm dễ trồng, năng suất cao và có thể kháng được sâu bệnh. Ở Việt Nam, Catimor được trồng phổ biến rộng rãi ở hầu hết các vùng nguyên liệu cà phê lớn trên cả nước là Lâm Đồng, ĐakLak, Đak Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La.

Cà phê Arabica Catimor Khe Sanh

Giống cà phê được trồng chủ yếu ở Khe Sanh là Catimor trái đỏ từ năm 1993, Catimor trái vàng rất ít. Khe Sanh đã từng thử nghiệm trồng Robusta từ năm 1968 nhưng không thành công do cây Robusta thụ phấn chéo và không chịu nổi khô hạn, đỉnh điểm là mùa khô năm 2015 (12/2014 đến 5/2015) khô hạn đã làm chết toàn bộ cây Robusta ở Khe Sanh.

Cà phê Khe Sanh trổ bông vào tháng 3, chia làm 3 đợt. Khe Sanh thu hoạch cà phê kéo dài từ cuối tháng 10 đến hết tháng 1 đương lịch năm sau. Sản lượng trung bình của cà phê Khe Sanh là 18 tấn cà phê tươi/ha, tương ứng 6 tấn cà phê thóc/ha hay 4,8 tấn cà phê nhân/ha. Cà phê nhan của Khe Sanh chủ yếu được chế biến ướt, rồi sấy khô, do thu hoạch đúng mùa mưa.

Các doanh nghiệp và cơ sở chế biến cà phê nhân ở Khe Sanh tuy ít nhưng khá năng động và có mong muốn mở rộng thị trường, cải tiến chất lượng chế biến cà phê nhân. Bản thân cà phê Khe Sanh cũng có đặc trưng: hương của dứa và vị chát mặn. Do vậy, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho cà phê Khe Sanh.

>> Thưởng thức cà phê Arabica Catimor từ Khe Sanh

Sản phẩm cà phê Arabica Catimor Khe Sanh (Quảng Trị) – thomcoffee.com

Nguồn: Tổng hợp


Giải pháp kinh doanh cà phê

CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.thomcoffee.com


 

Share