Cà phê Arabica và quảng bá du lịch Việt

Share

Sản phẩm cà phê rang xay Arabica Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) chính thức vươn ra thế giới thông qua hệ thống cửa hàng Starbucks (Mỹ) là tin vui với ngành cà phê Việt Nam. Trước đó, tập đoàn chuyên kinh doanh cà phê lớn nhất thế giới này chỉ chọn 6 địa phương ở Indonesia, Kenya, Rwanda, Brazil, Colombia và Guatemala làm nhà cung cấp cà phê Arabica.

Nhìn ở góc độ du lịch, “sự kiện” trên còn là cơ hội rất tốt cho Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước, con người ra thế giới. Bởi từ cà phê “Made in Vietnam” ở cửa hàng Starbucks trên toàn cầu sẽ kích thích khách hàng tò mò về quốc gia có hình chữ S.

Thực tế, đây không phải lần đầu chúng ta có những thông tin hấp dẫn để quảng bá về sản phẩm, con người. Hồi tháng 5, hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) bỗng “nổi như cồn” vì vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn, hùng vĩ khiến bất cứ du khách nào cũng choáng ngợp, nhất là sau khi xuất hiện trực tiếp trên sóng của đài truyền hình ABC (Mỹ).

Hang Sơn DDooong (Quảng Bình). Ảnh sưu tầm internet

Lần đầu tiên, chương trình trực tiếp từ một quốc gia Đông Nam Á nhằm quảng bá cảnh đẹp thiên nhiên đến 6 triệu thuê bao đăng ký xem trực tiếp tại Mỹ và khoảng 60 triệu người xem qua mạng internet. Qua sự kiện Sơn Đoòng, nhiều ý khiến cho rằng đây là cơ hội quảng bá không thể tốt hơn cho du lịch Việt Nam. Nhưng thực tế, đến nay vẫn chưa có một chiến dịch bài bản, rầm rộ, “đủ đô” để thu hút khách nước ngoài, bằng chứng là lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn một năm qua.

Ngay thời điểm “sốt vì Sơn Đoòng”, các hãng lữ hành đã nêu ý kiến tại sao không mở chiến dịch quảng bá “Việt Nam – điểm đến của hang động” bởi nước ta vốn nổi tiếng với rất nhiều hang động. Ngành du lịch cần một chiến dịch quảng bá dài hơi, bài bản ở nước ngoài. Lâu nay, không phải ngành du lịch không quảng bá nhưng theo nhận xét của những người làm du lịch là “làm chưa tới”. Trong lúc khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm thì ngành du lịch các nước, cụ thể là tổng cục du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Singapore… lại vào tận “sân nhà” để quảng bá rầm rộ với những chiến dịch hấp dẫn, thu hút khách Việt đến nước họ.

Một du khách người Anh than với chúng tôi rằng bạn bè của họ khi tới Việt Nam không biết đi đâu, ăn gì, dùng dịch vụ nào bởi rất khó tìm thông tin trên mạng internet ở nước ngoài, nếu có cũng rất nghèo nàn. Các nước Malaysia, Singapore… không có nhiều danh lam thắng cảnh, các dịch vụ khác cũng không quá đặc biệt hơn Việt Nam nhưng họ biết cách quảng bá, giới thiệu trên khắp các phương tiện truyền thông quốc tế. Khi có nhu cầu, du khách chỉ cần tham khảo là có ngay địa chỉ cần đến.

coffee-travel
Kết hợp du lịch và Kinh doanh cà phê

Gần đây, Chính phủ đã đồng ý thí điểm miễn visa cho một số quốc gia ở Tây Âu nhằm vực dậy lượng khách quốc tế nhưng theo các chuyên gia, sau miễn visa cần phải quảng bá để kéo du khách đến. Ông Atkinson, Trưởng nhóm công tác du lịch thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2015, cho rằng du lịch đóng góp khoảng 6% vào tăng trưởng GDP nhưng mỗi năm, Việt Nam chỉ dành khoảng trên dưới 1 triệu USD cho quảng bá du lịch là chưa đủ. Với các nước trong khu vực, họ đón lượng khách nước ngoài rất lớn một phần do chịu đầu tư cho khâu quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch nước mình.

Sau “cơn sốt” Sơn Đoòng, nay đến “sự kiện” cà phê Arabica, liệu tỉnh Lâm Đồng cũng như ngành du lịch Việt Nam sẽ tận dụng được gì để quảng bá về sản phẩm, con người Việt?

Thái Phương

http://vnmoney.nld.com.vn/kinh-te/ca-phe-tru-danh-da-lat-teo-top-20150802215839698.htm


Giải pháp kinh doanh cà phê

CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ THƠM

“Ở Thom Coffee, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi những chuyên gia cà phê rằng phải bán, cũng như truyền bá loại hạt cà phê cao cấp nhất, ngon nhất của vùng Khe Sanh cho cộng đồng.”

Hotline: 0888.52.57.59  – Điện thoại: 0233 3 70 80 70

Email: [email protected]    – Website: www.thomcoffee.com


 

Share